CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 1 TOÀN PHÁT

Biện pháp xử lý rác thải hữu cơ

Rác thải hiện nay đang là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và môi trường. Nế phân loại các rác thải ngay tại nguồn sẽ làm giảm chi phí, tạo thuận lợi hơn cho quá trình xử lý, tái chế. Theo đó mà môi trường cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Đặc biệt là rác hữu cơ.

Môi trường sống của chúng ta đang dần bị đe dọa bởi những loại rác thải. Trong đó, có rác thải hữu cơ. Vậy rác thải hữu cơ là gì? Cách xử lý rác thải hữu cơ ra sao. Đừng vội lướt qua, hãy cùng công ty rút hầm cầu quận 1 Toàn Phát tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Rác thải hữu cơ là gì? Phân loại rác hữu cơ

Rác thải hữu cơ là sản phẩm được tạo ra trong quá trình hoạt động sản xuất của con người. Như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, sinh hoạt hàng ngày,… Nguồn chất thải hữu cơ bao gồm thành phần chất hữu cơ, thải bỏ. Có nhiều loại rác thải hữu cơ khác nhau như:

- Rác thải nông nghiệp: như rơm, rạ, tro, trấu, thân, cành hoặc lá cây khô.Thực phẩm hỏng hoặc thừa rau của quả, hoa quả, thịt, cá, trứng, phế thải sinh hoạt sợi bông, vải,. Các thành phần không còn sử dụng hoặc ít sử dụng.

- Rác thải công nghiệp: các loại chất thải của những nguyên liệu sản xuất công nghiệp: Vỏ cà phê, bã mía, vỏ lạc, phế liệu từ nhà máy sản xuất giấy, nhà máy sợi, phế thải từ những làng nghề chế biến tinh bột như gạo, bún,...

rác thải hữu cơ là gì
Các loại rác thải hữu cơ

Tác hại của rác thải hữu cơ

Trước tiên chúng tôi xin giải đáp cho các bạn biết rác thải hữu cơ có những nguy hại như thế nào mà chúng ta cần phải biện pháp xử lý kịp thời. Như các bạn đã biết rác thải hữu cơ được tạo ra từ thiên nhiên như thực phẩm, thức ăn thừa,.. tất cả các loại rác thải này nếu như thải ra môi trường mà chưa được xử lý sẽ gây ra hiểm họa mà chúng không thể nào lường trước được, tác hại chính vẫn là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường xung quanh. Chính vì vậy, việc xử lý các loại rác thải hữu cơ này vô cùng quan trọng và rất cần thiết cho môi trường sống. Ngoài ra, nếu như các loại rác thải hữu cơ này được xử lý  đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Chất thải hữu cơ được xem là một trong những chất thải rất dễ dàng phân hủy có thể gây ra mất vệ sinh và mỹ quan đường phố. Là mầm móng để các vi sinh vật, vi khuẩn sinh trưởng gây hôi thối làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước và đất, sức khỏe con người.

tác hại của rác thải hữu cơ
Các loại rác thải hữu cơ thông thường

Quy trình xử lý rác thải hữu cơ

Quy trình xử lý rác thải hữu cơ gồm 4 bước:

Bước 1: Phân loại các loại rác thải tại nguồn

Bước 2: Tiến hành thu gom và lưu trữ rác thải

Bước 3: Vận chuyển rác thải đến điểm tập kết

Bước 4: Tiến hành xử lý và tiêu hủy rác thải

quy trình xử lý rác thải hữu cơ
Quy trình xử lý rác thải hữu cơ

Xem thêm: Các loại thuốc khử mùi hôi bồn tốt nhất hiện nay

Các phương pháp xử lý rác thải hữu cơ 

Xử lý rác thải hữu cơ bằng công nghệ ủ phân cao nhiệt

Bên cạnh việc sử dụng ruồi lính đen và giun quế thì các chất thải hữu cơ còn được xử lý bằng cách ủ phân cao nhiệt với tấm toptex. Toptex là loại vải không dệt có công dụng đẩy nhiệt độ bên trong đống ủ lên tới 60 - 70 độ C mà vẫn cho phép không khí lưu thông giữa trong và ngoài đống ủ. Tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn hiếu khí hoạt động tích cực hơn trong quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ, kìm hãm sự hoạt động của các loại vi khuẩn yếm khí (loại vi khuẩn tạo ra CH4). Như vậy, công nghệ này góp phần hạn chế phát thải khí nhà kính.

công nghệ ủ phân cao học
Xử lý rác thải bằng công nghệ ủ phân cao học

Phương pháp xử lý rác thải hữu cơ bằng cách chôn lấp

Đây là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất trong quá trình xử lý chất thải hữu cơ vì trong quá trình phân hủy nó sẽ tránh được các tình trạng mùi, không khí và sự rò rỉ của chất thải . Một bãi lấp được xem là hợp vệ sinh khi:

- Các chất thải trong bãi phải được đầm nén.

- Để không bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài rác thải phải được che phủ bằng đất hoặc bằng các vật liệu khác.

- Kiểm soát và ngăn chặn kịp thời những tác động xấu làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Ưu điểm:

- Tiết kiệm được chi phí đầu tư và xử lý.

- Xử lý được một số lượng lớn chất thải.

Nhược điểm:

- Thời gian phân hủy diễn ra chậm

- Tốn nhiều diện tích.

- Làm ô nhiễm khu vực quản lý.

Xử lý chất thải nông nghiệp bằng ruồi lính đen và giun quế

Phương pháp này giúp loại bỏ các chất thải đồng thời có làm thức ăn cho gia súc và là phân bón cho cây trồng. Thức ăn của trùng quế chủ yếu là các loại rác thải hữu cơ và phân của chúng thải ra sẽ rất tốt cho việc trồng trọt

aruồi lính đen
Dùng ruồi lính đen xử lý rác thải hữu cơ

Phương pháp xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp đốt (nhiệt)

Là một trong những phương pháp xử lý được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này thực hiện bằng nguyên lý dùng nhiệt độ để chuyển hóa rác thải, chất thải từ dạng rắn sang các dạng khí, lỏng … Thiêu đốt là giai đoạn xử lý chất thải cuối cùng được áp dụng cho một số loại chất không thể xử lý bằng những phương pháp khác.

Ưu điểm:

– Với phương pháp xử lý này, nhiệt sinh ra từ lò đốt có thể được tận dụng trong việc sản xuất điện, sử dụng được cho cả lò hơi và lò sưởi.

– Xử lý một cách triệt để các chất gây ô nhiễm, đồng thời giảm thiểu diện tích do rác chiếm.

– Loại bỏ được một số chất độc gây nguy hiểm.

– Chất thải sau khi đốt tạo thành các chất có giá trị và có khả năng tái sử dụng

Nhược điểm:

– Công suất vận hành và chi phí thực hiện cao.

– Tác động trực tiếp đến môi trường vì các tro sau khi đốt phải được xử lý tốt

– Nguy cơ gặp rủi ro cao khi có sự thay đổi thành phần chất thải

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ thật sự giúp ích cho bạn. Hiểu và dùng đúng phương pháp sẽ đem lại cho bạn hiệu quả an toàn, tiết kiệm chi phí hơn trong công tác quản lý.

Tags: Khái niệm về rác thải hữu cơ, Khai niem ve rac thai huu co, Mức độ nguy hiểm của rác thải hữu cơ, Muc do nguy hiem cua rac thai huu co, Rac thai sinh hoat, Rác thải sinh hoạt, Các phương pháp xử lý rác thải hữu cơ, Cac phuong phap xu ly rac thai huu co, Chat thai huu co la gi, Chất thải hữu cơ là gì

Đăng nhập để post bài