CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 1 TOÀN PHÁT

Bồn cầu thiếu hơi – nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý triệt để

Bồn cầu thiếu hơi – nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý triệt để tình trạng bồn cầu bị thiếu hơi. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu tình trạng này của bồn cầu nhé

Bồn cầu là một trong những thiết bị thiết yếu trong mỗi hộ gia đình. Chính vì vậy nếu như bồn cầu nhà bạn xảy ra bất kỳ sự cố gì thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt gia đình. Trong đó, một sự cố thường gặp nhất là bồn cầu thiếu hơi. Vậy nguyên nhân thiếu hơi là do đâu? Có dấu hiệu nhận biết thiếu hơi không? Có cách nào xử lý triệt để không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

bon-cau-thieu-hoi

Bồn cầu bị thiếu hơi

Dấu hiệu chứng tỏ bồn cầu thiếu hơi là gì?

Bạn đang băn khoăn không biết bồn cầu nhà bạn có đang bị thiếu hơi hay không? Không biết dấu hiệu về lâu dài sẽ làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Hiểu được những khó khăn đó, chúng tôi xin đưa ra cho bạn một vài dấu hiệu chứng tỏ bồn cầu đang bị thiếu hơi như sau:

- Bồn cầu có hiện tượng tắc nghẽn hoặc phát ra những tiếng kêu ục ục sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Điều này làm cản trở sinh hoạt hằng ngày của gia đình, gây ra nhiều khó khăn cho người sử dụng.

- Bồn cầu có hiện tượng sủi bọt bong bóng khí nổi lên trong quá trình ấn nút xả nước.

- Bồn cầu có hiện tượng xả nước yếu hơn bình thường.

>>> Xem thêm: Bồn cầu thiếu hơi - Dấu hiệu và cách khắc phục

bon-cau-thieu-hoi

Dấu hiệu chứng tỏ bồn cầu bị thiếu hơi

Do đâu mà bồn cầu thiếu hơi?

Để xử lý tình trạng bồn cầu bị thiếu hơi một cách triệt để, trước hết bạn phải nắm sơ bộ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của bồn cầu nhà mình. Từ đó mới có cách xử lý phù hợp nhất. Một số nguyên nhân khiến bồn cầu bị thiếu hơi có thể kể đến là:

Bồn cầu thiếu hơi do bị hở đường ống từ bể phốt lên

Đây là một trong những nguyên nhân rất khó để phát hiện mà bạn thì lại không thể nhấc bồn cầu lên được. Ngay cả sau khi xử lý tốt tình trạng bồn cầu bị thiếu hơi từ nguyên bị hở đường ống từ bể phốt lên thì việc lắp đặt bồn cầu lại sao đúng cũng tương đối khó khăn. Nếu việc lắp đặt bồn cầu không đúng vị trí thì sẽ xuất hiện những lỗ hổng và lúc này hiện tượng bồn cầu bị thiếu hơi lại tiếp diễn.

bon-cau-thieu-hoi

Bồn cầu bị thiếu hơi do bị hở đường ống từ bể phốt lên

Bồn cầu thiếu hơi do đường ống thông hơi của bồn cầu đang bị tắc

Đường ống thông hơi của bồn cầu có vai trò vô cùng quan trọng trong để thoát khí giúp lưu  thông không khí bồn cầu và để thoát khí độc như lưu huỳnh,metan…

Bồn cầu bị thiếu hơi do chưa lắp ống thông hơi

Đường ống thông hơi của bồn cầu có vai trò quan trọng như vậy, tuy nhiên khi lắp đặt hệ thống nhà vệ sinh một số trường hợp quên lắp đặt bộ phận này. Điều này làm lượng khí thải độc hại không bị phân hủy, không thoát được ra bên ngoài.

Bồn cầu bị thiếu hơi do lắp đặt đường ống thông hơi lỗi kỹ thuật

Nguyên nhân này thường xảy ra khi mà người thợ lắp đặt các  Đường ống thông hơi của bồn cầu không đủ chuyên môn dẫn tới lắp đặt bị lỗi.

3 Cách xử lý triệt để tình trạng bồn cầu thiếu hơi

Biết được những dấu hiệu và nguyên nhân khiến tình trạng bồn cầu nhà bạn bị thiếu hơi thì việc tìm cách xử lý triệt để sẽ dễ dàng hơn. Hiện nay, có khá nhiều cách xử lý tình trạng này tương đối hiệu quả. Chúng tôi lựa chọn gửi đến bạn 4 cách xử lý triệt để bồn cầu gặp tình trạng thiếu hơi dưới đây. Cùng tham khảo nhé

Cách 1: Xử lý triệt để bồn cầu thiếu hơi bằng việc lắp đường ống thông hơi

Như đã trình bày ở trên, một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu gặp tình trạng thiếu hơi có thể do thiếu đường ống thông hơi. Nếu bồn cầu nhà bạn không được lắp đặt đường ống thông hơi thì bạn phải liên hệ ngay với những đơn vị thi công thiết bị vệ sinh uy tín ngay để được tư vấn lựa chọn phương pháp xử lý tốt nhất.

Đường ống thông hơi ở bồn cầu đúng tiêu chuẩn có đường kính lớn hơn 87mm, được lắp đặt ở ngăn lắng của bể phốt, đặt cách nắp bể phốt khoảng 200mm - 400mm. Đầu còn lại của đường ống thông hơi nên lắp đặt cao hơn mái nhà của bạn hoặc đặt xa nhà một chút để mùi hôi bốc lên từ bể phốt không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt chung.

Việc thi công và lắp đặt đường ống thông hơi của bồn cầu đòi hỏi chuyên môn cũng như các thiết bị chuyên dụng, hiện đại. Nếu lắp đặt sai thì tình trạng này vẫn sẽ tiếp diễn. Do đó, bạn không nên tự mình lắp đặt đường ống thông hơi bồn cầu.

bon-cau-thieu-hoi

Lắp đường ống thông hơi

Cách 2: Xử lý triệt để bồn cầu bị thiếu hơi bằng cách chạy lại đường ống thông hơi

Mặc dù có lắp đặt đường ống thoát khí, thông hơi của bồn cầu rồi nhưng mà vẫn bị thiếu hơi thì có thể do đường ống thoát khí của bồn cầu đang được lắp đặt quá thấp hoặc quá cao sao với tiêu chuẩn. Lúc này, không còn cách nào khác ngoài việc đi lại đường ống thông hơi bồn cầu để đảm bảo quá trình lưu thông khí được tối ưu nhất.

Cũng như việc lắp đặt đường ống thông hơi, thì việc đi lại đường ống thông hơi bồn cầu cần sự tỉ mỉ cũng như yêu cầu về độ chính xác lắp đặt cao. Do đó, để tránh mất nhiều thời gian và chi phí, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín để giúp bạn điều chỉnh và xử lý hiệu quả nhất.

bon-cau-thieu-hoi

Chạy lại đường ống thông hơi

Cách 3: Xử lý bồn cầu bị thiếu hơi bằng cách thông ống khí

Nếu bồn cầu gặp tình trạng thiếu hơi do tắc nghẽn thì cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất đó là tiến hành thông tắc ống thoát khí. Với cách làm này sẽ nhanh chóng đánh tan các loại chất thải hữu cơ hoặc những vật cản trong quá trình sử dụng nhờ đó mà không khí trong bể phốt được điều hòa trở lại.

Nếu nguyên nhân tắc nghẽn là từ những chất thải thông thường thì chỉ cần sử dụng máy bơm nước để bơm trực tiếp vào trong đường ống cho đến khi không còn bị tắc nghẽn nữa là xong.

Tuy nhiên, nếu đường ống thoát khí của bạn xuất hiện những vật cứng thì hãy sử dụng những dụng cụ chuyên dùng để thông tắc đường ống như: dùng máy hút bụi đa năng, dùng dây lò xo,.... để nhanh chóng khơi thông đường ống thông hơi của bạn. Bạn nên tham khảo một số cách xử lý bồn cầu bị thiếu hơi thủ công sau:

Sử dụng Baking soda và Giấm

Phương pháp khá đơn giản mà hiệu quả có thể dễ dàng đánh tan các chất thải hữu cơ gây nghẹt đường ống thông khí. Việc của bạn là tìm mua sản phẩm này ở các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa sau đó trộn hỗn hợp này với nước sôi khoảng 80 độ C rồi đổ trực tiếp hỗn hợp vừa trộn vào đường ống thông khí bồn cầu.

Để đảm bảo hiệu quả nhất thì chúng ta nên làm vào buổi tối hoặc đợi tối thiểu 6 tiếng để hỗn hợp này đánh tan chất thải hoàn toàn. Sau cùng bạn chỉ cần dội nước nước một lần nữa là xong.

bon-cau-thieu-hoi

Sử dụng Baking soda và Giấm

Sử dụng máy hút bụi đa năng

Nếu bạn đang sử dụng máy hút bụi đa năng có công suất mạnh thì đây có thể là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Tiến hành luồn ống máy hút bụi vào đường ống thoát khí bồn cầu rồi bật máy để lực hút mạnh nhanh chóng hút những vật cản bên trong, trả lại sự thông thoáng cho đường ống thoát khí nhà bạn

bon-cau-thieu-hoi

Sử dụng máy hút bụi đa năng

Sử dụng dây lò xo

Đây là phương pháp đơn giản giúp bạn xử lý hiệu quả nếu đường ống bị mắc những dị vật cứng. Bạn chỉ cần đưa đầu dây lò xo vào đường ống sau đó quay tay quay đến khi dây lò xo chạm tới dị vật thì quay ngược lại để lấy dị vật ra ngoài.

>>> Xem thêm: Cách xử lý bồn cầu bị bắn nước hiệu quả nhất

bon-cau-thieu-hoi

Sử dụng dây lò xo

Vừa rồi, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin khá đầy đủ về dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách xử lý triệt để tình trạng bồn cầu thiếu hơi. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm lựa chọn cho mình một cách xử lý tốt nhất. Chúc bạn sớm tìm lại không gian nhà luôn thông thoáng, sạch sẽ và bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình.