CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 1 TOÀN PHÁT

Bồn cầu xả không xoáy và cách khắc phục đơn giản

Bồn cầu xả nước không xoáy làm chúng ta khó chịu, bực tức vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu chi tiết nhé!

Hiện nay việc bồn cầu xả nước không xoáy là hiện trạng quá đỗi quen thuộc trong đời sống của chúng ta hiện nay. Nó tồn tại như cái gai trong mắt và làm cho chúng ta vô cùng khó chịu, bực bội mà vẫn chưa xử lý được vấn đề. Bạn đừng quá lo lắng hay hoang mang hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục đơn giản vấn đề này.

bon-cau-xa-nuoc-khong-xoay

Bồn cầu nhà bạn xả nước không xoáy thì phải làm sao? 

Nguyên nhân nào làm cho bồn cầu xả nước không xoáy?

Bồn cầu xả nước không xoáy xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhân khác nhau. Những nguyên nhân điển hình và mọi người hay thường gặp nhất là 4 nguyên nhân sau đây:

Bồn cầu nhà bạn sử dụng chế độ xả thẳng

Trên thực tế rất ít người để ý đến việc phân biệt giữa chế độ xả xoáy và chế độ xả thẳng. Do đó khi đi mua bồn cầu bạn sẽ dễ  mua nhầm phải bồn cầu có chế độ xả nước thẳng. Đây là kiểu xả nước vận hành một cách đơn giản theo kiểu cũ, bằng việc nhấn nút hoặc gạt cần xả. 

Dòng nước sẽ đổ từ trên xuống từ các lỗ quanh vành bồn cầu rồi  xả thẳng từ vành bồn xuống dưới lòng bồn cầu sau đó đẩy chất thải cùng với nước đầy và tống chất thải từ phía trước ra phía sau bẫy nước rồi thoát ra ngoài. 

bon-cau-xa-nuoc-khong-xoay

Bồn cầu ở chế độ xả xoáy 

Bị nghẽn hoặc hầm chứa quá tải 

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất hiện nay gây ra hiện tượng nước xả bị yếu này. Khi các loại rác hay chất thải bị mắc kẹt tại đường xả thải của bồn vệ sinh, dòng nước sẽ trở nên yếu dần đi, không thể cuốn sạch và đẩy chất thải xuống hầm chứa một cách mạnh mẽ như trước được nữa. 

Nó sẽ xoáy rất yếu hoặc xuống từ từ hay thậm chí là không trôi chất thải được và trào ngược lại. Chất thải có thể có nhiều loại và đến từ nhiều nguồn khác nhau, những dòng chất thải bị mắc kẹt có thể là giấy vệ sinh, là chiếc bàn chải, miếng chùi rửa, đầu lọc thuốc lá hay vỏ xà phòng và cũng có thể thức ăn thừa. 

>>> Xem thêm: Biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt

bon-cau-xa-nuoc-khong-xoay

Bồn cầu đang trong tình trạng bị nghẹt

Bệt vệ sinh xả nước yếu, không đủ lực xoáy

Nguyên nhân này cũng thường rất hay phổ biến khi chiếc bồn cầu xả nước không xoáy. Việc xả bồn yếu của bệt vệ sinh hay không đủ lực để tạo các xoáy nước, nguyên nhân chính là do chiếc bàn cầu bị tắc. Bệt vệ sinh có thể bị tắt tại ống cống thoát chất thải, tắc ống dẫn thông hơi, hoặc tắt do đầy bể phốt….

Ở mỗi chiếc bồn cầu thường sẽ được thiết kế một đường ống dẫn thông gió, đưa không khí vào trong ống dẫn, nếu không thì chân không sẽ được tạo ra bởi các dòng nước chảy và làm giảm lực chảy khiến nước thoát nước chậm, yếu dần và không thể xoáy được.

Khi bể phốt bị đầy thì lực hút chất thải xuống dưới sẽ bị giảm sút đi, không những thế mà còn khiến cho chất thải có thể bị đẩy ngược trở lại, cực kỳ kì mất vệ sinh và gây nên sự bực bội cho người sử dụng.

Lỗi kỹ thuật khi lắp đặt bồn cầu

Việc lỗi kỹ thuật này thường rất ít khi gặp phải , nhưng cũng không thể bỏ qua nguyên nhân này được. Vì những thiết bị bên trong bộ thoát nước thải khi bị lắp sai cách sẽ khiến cho công năng hoạt động của bồn cầu bị giảm sút, nước xả nước yếu đi dẫn đến tình trạng xả không xoáy.

Cũng có thể là do chiếc bồn cầu của căn nhà bạn sử dụng đã lâu ngày làm cho những bộ phận trong hệ thống van xả của bồn cầu bị mòn hay hỏng, dẫn đến việc điều khiển nước xuống bị cản trở, nước xả nước yếu và không xoáy. Dưới đây là một vài lỗi các bạn có thể tự kiểm tra như:

- Tay gạt bồn cầu bị hư hỏng 

-  Dây gạt bồn cầu bị chùng

-  Nút nhấn xả bồn cầu bị kẹt

-  Que điều khiển nhấn nút xả quá ngắn

- Ống cấp bù không được lắp vào ống xả tràn

bon-cau-xa-nuoc-khong-xoay

Lắp đặt bồn cầu cần chú ý đúng kỹ thuật

Biện pháp xử lý bồn cầu xả nước không xoáy

Nếu như bạn đã kiểm tra bồn cầu nhà bạn và tìm ra được tác nhân chính xác khiến cho chiếc bồn cầu xả nước không xoáy, thì cách xử lý vấn đề này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta sẽ dựa vào nguyên nhân vừa tìm được để khắc phục tình trạng ấy.

Với nguyên nhân từ việc chế độ xả có thể xử lý như sau:

Nếu nguyên nhân đến từ chế độ xả của bồn cầu thì việc xử lý cho trường hợp này lại vô cùng đơn giản đó chính là bạn chỉ có thể thay thế bằng một chiếc bồn cầu mới mà nó có hệ thống xả xoáy để được trải nghiệm cảm giác xả thải mạnh mẽ của những chiếc bồn cầu xả xoáy hiện nay.

Cách xử lý cho nguyên nhân từ hầm chứa quá tải và bệt vệ yếu:

Nếu chiếc bồn cầu của nhà bạn bị tắc đường ống cống, bạn có thể sử dụng 1 trong các cách như sau: sử dụng bột thông bể phốt hoặc viên nén thông bồn cầu, hay bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp giấm và bột baking soda để làm chất tẩy rửa, hay bạn cũng có thể  sử dụng pittong cao su cũng như móc áo để thông tắc bồn cầu.

- Nếu chiếc bồn vệ sinh bị nghẹt đường ống thông hơi, bạn có thể sử dụng vòi xịt xịt nước mạnh vào trong ống để cho lực nước mạnh đẩy vật gây nghẹt ra ngoài. Hoặc bạn có thể mua mới và thay thế chúng, vì ống thông hơi khá nhỏ, nên khó có thể thông tắc 1 cách hiệu quả và giá bán của nó không quá quá cao để bạn có thể dễ dàng mua và thay thế được.

- Nếu nguyên nhân đến từ bể phốt đầy, hay không tạo ra được lực hút đủ mạnh để tạo dòng nước xả xoáy cho chiếc bồn cầu, bạn nên mời thợ thông tắc bể phốt chuyên nghiệp về xử lý. Thông thường 2-3 năm chúng ta cũng nên tự mời thợ thông tắc bể phốt một lần để có thể đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Giải pháp cho nguyên nhân đến từ kỹ thuật

- Nếu nguyên do  là vì bạn đã lắp đặt sai kỹ thuật, hãy đọc kỹ lại chỉ dẫn lắp đặt bồn cầu và thông số kỹ thuật của mẫu bàn cầu để tìm ra lỗi sai & lắp lại hợp lý nhất.Tuy điều này ít xảy ra do bệt vệ sinh cũng như hệ thống xả nước thải được làm theo một bộ hoàn thiện, bạn chỉ cần ráp chúng vào bên trong với nhau. Nhưng nếu các nguyên do trên đều không phải, để tìm kiếm ra tác nhân và giải pháp chính xác nhất, các bạn nên kiểm tra lỗi này.

- Nếu tác nhân là một trong những chi tiết bị mòn hoặc kẹt hay hư hỏng, các bạn nên mua  bộ thoát nước thải mới để thay thế. Điều này khá dễ dàng vì những mặt hàng bệt vệ sinh chất lượng cao hiện nay đều sẽ có kinh doanh rời bộ thoát nước thải, các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu mua sắm tại những công ty thiết bị vệ sinh với mức giá thành phân phối chỉ vài chục nghìn đồng.

>>> Xem thêm: Bồn cầu dội nước không trôi, không rút nước xử lý ra sao?

Hy vọng rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn trong việc xử lý bồn cầu xả nước không xoáy . Nếu bạn quá bận rộn hay vẫn chưa tìm được nguyên nhân của tình trạng này cũng như cách khắc phục hãy để Hưng Phát giúp bạn xử lý tình trạng này một cách nhanh chóng nhất. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy nó hữu ích nhé.