CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 1 TOÀN PHÁT

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải khử như thế nào?

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải là một vấn đề lớn khiến các hộ gia đình đau đầu. Việc hệ thống xử lý nước thải có mùi hôi ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống con người. Điển hình như chúng gây ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Do đó cần phải có một giải pháp hiệu quả để giải quyết tình trạng này sớm nhất.

Trong hệ thống xử lý nước thải thường sau một thời gian sử dụng sẽ sinh rác các loại khí độc hại như H2S, NH3,... do sự phát triển của những vi sinh vật, nấm mốc gây nên. Việc phát sinh những chất khí này làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, đặc biệt bên trong mùi hôi còn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người, nhất là những bạn có vấn đề về hệ hô hấp hoặc là hen suyễn thì tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Vì vậy mà mùi hôi hệ thống xử lý nước thải cần phải được giải quyết trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải do nguyên nhân gì?

Nước thải là nơi chứa rất nhiều thành phần ô nhiễm, đây là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn gây mùi phát triển. Nguyên nhân hệ thống xử lý nước thải có mùi hôi từ các nguồn cụ thể như sau:

Mùi hôi phát sinh từ bể phốt hay bể tự hoại: Bên trong bể tự hoại hay bể phốt sau một thời gian sử dụng một số vi sinh vật phân hủy chất thải thành nước thải và khí, các chất khí này có mùi rất nặng, làm cho hệ thống xử lý nước thải cũng vì thế mà bị ám mùi hôi.

Mùi hôi phát sinh từ bể điều hòa: Trong hệ thống xử lý nước thải bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Khi lượng khí cấp vào bể không đủ các vi sinh vật sẽ phát triển gây ra tình trạng phân hủy kỵ khí, sản sinh ra các chất khí như CH4, H2S,... Đây là thủ phạm trực tiếp gây nên mùi hôi hệ thống xử lý nước thải.

Mùi hôi phát sinh từ cụm bể sinh học: Bể sinh học của hệ thống xử lý nước thải là nơi luôn luôn được cấp khí để các hoạt động của vi sinh vật được duy trì. Khi đã được sục qua nước, những lượng khí dư và khí từ quá trình phân hủy của vi sinh vật bị thoát ra bên ngoài. Những khí này có mùi hôi gây nên cảm giác khó chịu.

Mùi hôi từ bể chứa bùn: Bể chứa bùn là nơi tập trung những cặn bẩn của quá trình xử lý nước thải, cho nên thường chứa một lượng lớn các chất hữu có. trong điều kiện kỳ khí nhờ tác động của các vi sinh vật mà sản sinh ra rất nhiều mùi hôi khó chịu.

 

Nguyên nhân gây ra mùi hôi hệ thống xử lý nước thải

Nguyên nhân gây ra mùi hôi hệ thống xử lý nước thải 

>>> Xem Thêm: 40 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải có ảnh hưởng gì?

Việc khử mùi hôi hệ thống xử lý nước thải không được đúng cách thì sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến môi trường khí cũng như là sức khỏe cũng người dân xung quanh khu vực này. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Trong mùi hôi của hệ thống xử lý nước thải  có chứa rất nhiều khí CH4 và H2S, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra nếu một người bình thường hít phải khí này thường xuyên sẽ gây ra tình trạng suy hô hấp. Nhiều người khi tiếp xúc với mùi hôi này cũng rất khó chịu, tinh thần cũng sa sút hơn.

Ảnh hưởng đến chất lượng nước: Khi mùi hôi xảy ra cho thấy hệ thống đang bị gặp sự cố, các mùi hôi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nước thải đầu ra, làm nước bị ám mùi hôi theo.

Ảnh hưởng đến môi trường: Mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải thường cực kỳ nặng, những mùi này lan ra không khí làm cho ô nhiễm môi trường xung quanh.

 

Ảnh hưởng của mùi hôi hệ thống xử lý nước thải

Ảnh hưởng của mùi hôi hệ thống xử lý nước thải 

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải loại bỏ bằng cách nào?

Hệ thống xử lý nước thải có mùi hôi gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân, vì thế mà việc xử lý những mùi này là cực kỳ cấp thiết. Với những cách khử mùi hôi hệ thống xử lý nước thải dưới đây những vấn đề này sẽ giải quyết triệt để.

Sử dụng tháp hấp phụ bằng than hoạt tính

Than hoạt tính từ lâu là vật liệu mang tính khử rất lớn, và thường được dùng để loại bỏ rất nhiều mùi hôi gây khó chịu. Vì thế việc dùng than hoạt tính để khử mùi hôi hệ thống xử lý nước thải là điều không mấy bất ngờ. Về bản chất phương pháp này sẽ hoạt động dựa trên sự hấp thụ rất tốt của than hoạt tính. Các chất khí như CH4, H2S,... cũng từ đó mà được khử hết.

Ưu điểm:

- Quá trình thi công cũng như là thiết kế cực kỳ đơn giản

- Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải được loại bỏ đến 99% trong giai đoạn đầu

- Với phương pháp này việc vận hành sẽ cực kỳ đơn giản

Nhược điểm:

- Than hoạt tính tuy hiệu quả khử mùi cao nhưng lại rất dễ bị bão hòa theo, theo thời gian độ hấp thụ sẽ ngày càng giảm dần.

- Với phương pháp này, việc thay thế các vật liệu lọc mùi cực kỳ khó khăn.

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải khử bằng tháp hấp phụ than hoạt tính

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải khử bằng tháp hấp phụ than hoạt tính

>>> Xem thêm: Cách khử mùi cống trong nhà vệ sinh

Hấp thụ mùi hôi bằng chất lỏng

Đây là cách khử mùi hôi hệ thống xử lý nước thải hiệu quả được sử dụng khá nhiều. Phương pháp hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển các phân tử mùi hôi từ thể khí sang thể lỏng bằng cách cho chúng tiếp xúc với nhau để hòa tan khí hôi và chất lỏng. Quá trình này thực hiện được là nhờ vào các chất hấp thụ như: Nước, các dung dịch bazơ ( KOH, Ca(OH)2, Na2CO3, CaCO3,...), MonoEthanolAmine, diethanolamine, triethanolamine. Với phương pháp này, mùi hôi sẽ được xử lý hiệu quả nhưng trong quá trình hấp thụ những chất gây ô nhiễm cũng sẽ được sản sinh ra. Điều này đòi hỏi phải tốn thời gian thu gom để xử lý riêng và chi phí hóa chất.

 

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải khử bằng chất lỏng

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải khử bằng chất lỏng

Khử mùi hôi hệ thống xử lý nước thải bằng quá trình thiêu đốt

Khi lượng khí thải sản sinh ra quá lớn, mùi hôi nồng nặc để khử mùi hôi hệ thống xử lý nước thải hiệu quả thì sử dụng phương pháp này là thích hợp nhất. Phương pháp này sử dụng ngọn lửa để đốt cháy các chất khí đặc biệt là những hợp chất hữu cơ có mùi khó chịu, hoặc làm cho chúng ít mùi hơn nhờ việc thay đổi thành phần hóa học. Tuy nhiên bởi vì việc thiết kế và vận hành khá phức tạp, cho nên nên dù mang lại hiệu quả cao phương pháp này lại không được phổ biến.

 

Khử mùi hôi hệ thống xử lý nước thải bằng quá trình thiêu đốt

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải khử bằng quá trình thiêu đốt

Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải cần lưu ý gì khi xử lý?

- Để hiệu suất công việc được trôi chảy hơn thì khi xử lý mùi hôi cần lưu ý một số điều sau:

- Mùi hôi hệ thống xử lý nước thải gây huy hiểm cực kỳ đến sức khỏe của người dân, cho nên nếu phát hiện cần xử lý càng sớm càng tốt.

- Khi muốn kiểm tra bất cứ vấn đề gì trong quá trình xử lý cần mặc đồ bảo hộ để tránh gây nguy hiểm.

- Để tránh gây nguy hiểm cho nhiều người dân xung quanh khu vực, khi xử lý mùi cần đảm bảo kiểm tra thường xuyên hệ thống, nếu gặp bất cứ trục trặc nào cần phải có biện pháp khắc phục ngay.

Hy vọng qua bài viết trên vấn đề mùi hôi hệ thống xử lý nước thải sẽ không còn là nỗi ám ảnh của những người dân sống bên trong khu vực, từ đó cuộc sống sinh hoạt được nâng cao hơn và đặc biệt là mang đến một môi trường sống trong lành, không còn mùi hôi.

Đăng nhập để post bài