CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 1 TOÀN PHÁT

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Và Kích Thước Nhà Vệ Sinh Công Cộng

Nhiều người thắc mắc tại sao phải xây dựng nhà vệ sinh công cộng theo đúng tiêu chuẩn thiết kế và kích thước đề ra. Bất kỳ hạng mục nào trong xây dựng cũng đều có chung những tiêu chuẩn riêng mà bạn cần tuân thủ, không chỉ công trình nhà ở mà ngay cả công trình công cộng cũng phải như vậy.

Hiện nay, nhà vệ sinh công cộng đã và đang được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng, bạn nên chú ý tới những tiêu chuẩn thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng sao cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những điều cần biết cho bạn khi muốn xây nhà vệ sinh công cộng.

Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng

Đối với nhà vệ sinh cỡ nhỏ, kích thước tối thiểu phải là 2,5m2 đến 3m2, vừa đủ để chứa bồn cầu, sọt rác, bồn rửa tay,... Nếu lắp đặt ở những nơi đông người, người nhu cầu sử dụng lớn thì cần những phòng vệ sinh kích cỡ vừa đến lớn: 4 - 6m2, 10 - 12m,...

- Chiều cao của toilet: 2.2m

- Khoảng cách từ sàn đến bồn rửa tay khoảng 85cm

- Chiều dài của vòi hoa sen khoảng 80cm.

tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng
Nhà vệ sinh công công đạt tiêu chuẩn

Một số tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng quan trọng khác

Việc thiết kế nhà vệ sinh phải đạt được các tiêu chuẩn sau:

Đảm bảo vệ sinh

- Lắp đặt nơi cao, khô ráo, tránh ngập úng khi mưa.

- Cách xa nguồn nước dùng để sinh hoạt ít nhất 10m

- Miệng hố phân phải xây cao hơn mặt đất trên 20cm, phải có nắp đậy kín.

- Mặt sàn thiết kế nhẵn

- Có đầy đủ bồn cầu, sọt rác, bồn rửa tay, xà phòng,...Ngoài ra, cần người vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

- Nhà vệ sinh phải thông thoáng, có ánh nắng chiếu vào.

Lắp đặt ở vị trí dễ thấy, tiện lợi

- Xây dựng nhà vệ sinh công cộng ở nơi không bị che khuất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Lắp đặt ở nơi nhiều người qua lại.

- Bố trí nhà vệ sinh đầy đủ cho nam, nữ, người khuyết tật. Có treo biển rõ ràng, dễ thấy, dễ hiểu, bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Xem thêm: Cách xử lý tắc ống thoát nước bằng máy lò xo

Nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Để thiết kế nhà vệ sinh công cộng, ta cần phải tuân theo các nguyên lý về sự cân bằng, nguyên lý nhịp điệu, nguyên lý điểm nhấn, nguyên lý cân xứng và tỷ lệ, nguyên lý hài hoà.

- Nguyên lý cân bằng: Nguyên lý này để đảm sự hài hoà giữa chiều dài, chiều cao và chiều rộng, giữa các vật dụng: bồn cầu, vòi hoa sen, bồn rửa tay,...được lắp đặt bên trong.

- Nguyên lý điểm nhấn: Bạn có thể thiết kế một vài điểm nhấn cho nhà vệ sinh với màu sắc tương phản, vật dụng đặt ở vị trí đặc biệt,... tạo sự thu hút với mọi người.

- Nguyên lý nhịp điệu (đồng điệu): Vật dụng của phòng vệ sinh phải có sự liên kết, tương đồng với nhau, tạo nên một chỉnh thể hoàn thiện.

- Nguyên lý cân xứng và tỷ lệ: Các vật dụng phải có sự cân xứng về màu sắc, kích thước, hình dạng,...

- Nguyên lý hài hoà: Phong cách của phòng vệ sinh và các vật dụng không chỉ cần hài hoà về phối màu sắc, kích cỡ,...mà còn cần sự đồng phong cách: hiện đại, truyền thống, châu Âu,...

nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh
Một nhà vệ sinh công cộng ở TPHCM

Bản vẽ nhà vệ sinh công cộng chi tiết nhất

Khi xây dựng bất cứ công trình gì, bạn đều cần có một bản thiết kế của coi g trình đó. Bản thiết kế của nhà vệ sinh công cộng sẽ giúp bạn thấy rõ và xác định được kích thước của nhà vệ sinh cũng như kích thước của các vật dụng như: bồn cầu, bồn rửa tay,...Thông bản vẽ, ta cũng có thể thấy được bố cục của phòng một cách rõ ràng trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, bản thiết kế cũng là một công cụ tốt để tham khảo, lấy ý tưởng cho công trình nhà vệ sinh của bạn. Hãy tham khảo hai bản vẽ dưới đây:

- Diện tích phòng vệ sinh : 3706m x 2196m

- Diện tích buồng vệ sinh: 1098m x 900m

- Gồm: 2 buồng vệ sinh, 2 bồn vệ sinh đứng, 1 bồn rửa tay

- Kích thước: 4 x 6.6m + 1.5 x 4m

- Chiều cao: 3.15m

- Tường xây gạch 8 x 8 x 19

- Giằng móng dùng đá 1 x 2 mac 200

bản vẽ nhà vệ sinh công cộng
Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Các mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đẹp nhất

Rất nhiều nhà vệ sinh công cộng có thiết kế sang trọng và hiện đại. Điển hình nhất là những nhà vệ sinh trong các trung tâm thương mại, khu vui chơi, trường học,...Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu thiết kế phía dưới đây:

nhà vệ sinh nam công cộng

Đây là nhà vệ sinh công cộng dành cho nam rất rộng rãi, hiện đại và sạch sẽ. Các khoang được ngăn cách với nhau bằng những tấm nhựa như thông thường.

nhà vệ sinh công cộng có cửa sổ

Nhà vệ sinh công cộng này có diện tích rộng, thoáng, có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Các khoang phòng được sơn màu đen, toát lên vẻ hiện đại.

nhà vệ sinh công cộng màu xanh

Nhà vệ sinh này không sử dụng các màu đen, trắng thông thường mà chọn màu xanh biển. Các khoang phòng đều sử dụng loại cửa hở, bên trong lát gạch kết hợp hài hoà giữa màu xanh và trắng.

nhà vệ sinh công cộng

Phòng vệ sinh trong hình trên có sự phối hợp giữa các màu: tím của tường, trắng của sàn, nâu của cửa gỗ,...Ngoài ra, ở đây còn được trang bị đầy đủ các vật dụng hiện đại, cần thiết cho người sử dụng như xà phòng rửa tay, máy sấy khô tay, giấy,...

nhà vệ sinh nam

Phòng vệ sinh cho nam giới nên sử dụng các tông màu cơ bản: trắng, xám, đen, giúp toát lên vẻ hiện đại, cao cấp.

mẫu nhà vệ sinh công cộng đẹp

Hình trên là một phòng vệ sinh công cộng với tông màu chủ đạo là tím và trắng. Trong phòng, mỗi bồn rửa tay đều có một gương riêng, thay vì gương dài như thông thường.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Hy vọng những thông tin trên đều có ích với bạn.

Tags: Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng, Bản thiết kế nhà vệ sinh công cộng, Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng, Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh, Nguyên tắc thiết kế nhà vệ sinh công cộng,Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh

Đăng nhập để post bài