CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 1 TOÀN PHÁT

Xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả nhất

Mùi hôi xuất phát từ chuồng heo là vấn đề mà những ai làm nghề chăn nuôi heo đều gặp phải. Khi nuôi heo trong một thời gian dài lượng chất thải thải ra môi trường sẽ rất lớn, nếu bạn không xử lý mùi hôi chuồng heo đúng cách thì không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đàn heo, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Thật vậy mùi hôi xuất phát từ chuồng heo chứa một lượng lớn H2S và rất nhiều vi khuẩn gây hại. Nếu để tình trạng này kéo dài heo nhà bạn có thể sẽ bị dịch bệnh, heo lâu lớn. Không những thế còn gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và sức khỏe của con người. Tuy đã tìm đủ mọi cách để vệ sinh chuồng heo nhà mình nhưng vẫn không mang lại kết quả mong muốn. Chính vì vậy mà bạn cần nhanh chóng áp dụng những cách trong bài viết này để xử lý mùi hôi chuồng heo nhà bạn.

Vì sao phải xử lý mùi hôi chuồng heo?

Đa phần khi nuôi heo chuồng heo sẽ được thiết kế theo hệ thống trang trại hở. Với một lượng rất lớn chất thải hàng ngày của heo được thải trực tiếp ra môi trường, lại không được xử lý đúng cách thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống sinh thái cũng như là lâu dần môi trường nơi đó sẽ bị ô nhiễm nặng.
Hơn nữa bên trong những chất thải này còn là nơi để cách vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh chóng. Nếu chuồng trại của bạn luôn trong tình trạng bốc mùi thì đàn heo nhà bạn sẽ kém phát triển và có thể mắc các loại bệnh nghiêm trọng gây thiệt hại đến kinh tế của gia đình, cũng như là lây lan qua các trang trại khác. Đó cũng chính là những lý do bạn phải xử lý mùi hôi chuồng heo đúng cách.

 

Xử lý mùi hôi chuồng heo

Xử lý mùi hôi chuồng heo

Nguyên nhân chuồng heo có mùi hôi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chuồng heo có mùi hôi, nhưng mùi hôi xuất phát chủ yếu là do trong những chất thải, nước tiểu, đồ ăn còn sót lại của heo gây nên một số mùi đặc trưng như sau:

Mùi trứng thối ( H2S ):  Khi xử lý phân heo ở trong điều kiện kỵ khí, phân heo sẽ từ từ phân hủy ra một số các hợp chất hữu cơ mang mùi trứng thối. Đối với những chú heo được cho ăn quá nhiều chất tăng trọng thì mùi ở bên trong chuồng heo sẽ càng nồng đậm hơn.

Mùi Amoniac ( NH3 ): đây là mùi hôi đặc trưng của nước tiểu, mùi khai này do có đặc trưng nặng hơn không khí cho nên thường sẽ ngang tầm hít thở của ta cho nên khi đi qua chuồng heo bạn cũng sẽ ngửi được mùi này. đây cũng là một nguyên nhân chuồng heo có mùi hôi.

Mùi chua acid:  Mùi này xuất hiện chủ yếu là do những vụn thức ăn còn sót lại, để lâu ngày và không được dọn dẹp khiến chúng lên men và gây nên mùi chua. 

 

Nguyên nhân chuồng heo có mùi hôi

Nguyên nhân chuồng heo có mùi hôi

>>> Xem thêm: Thuốc khử mùi hôi bồn cầu mới nhất

Cách xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả

Như bạn đã biết mùi hôi từ chuồng heo gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn và những người dân sống xung quanh khu vực đó. Vì thế mà bạn luôn mong muốn tìm được những cách xử lý mùi hôi chuồng heo. Chính vì vậy mà dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn những cách để khử mùi hiệu quả được áp dụng từ thời xa xưa đến bây giờ, cụ thể như sau:

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng bột vôi sống

Như bạn cũng đã biết, bột vôi sống có khả năng khử mùi cực kỳ tốt, vì thế mà rất nhiều người sử dụng nó để xử lý những mùi hôi khó chịu. Đối với mùi hôi từ chuồng heo cũng không ngoại lệ. Vôi sống Khi được sử dụng để xử lý mùi hôi sẽ loại bỏ hết  những vi khuẩn gây bệnh cũng như là nấm mốc có bên trong chuồng heo. Ngoài ra nó còn có chức năng loại bỏ những mùi tanh, hôi từ chuồng heo, giúp chuồng heo được sạch sẽ hơn rất nhiều.
Khi sử dụng vôi sống bạn chỉ cần mua một lượng vôi sống vừa đủ với quy mô trang trại của bạn. Sau đó rắc vào những nơi có phân hay những nơi ẩm ướt và rắc xung quanh chuồng heo, sau đó bạn để trong khoảng 4 - 5 tiếng và dọn dẹp lại chuồng heo là những mùi hôi cũng từ đó được khử sạch. Đối với cách làm này bạn nên thường xuyên thực hiện để chuồng trại được sạch sẽ, không có mùi hôi.

 

Xử lý chuồng heo có mùi hôi bằng vôi sống

Xử lý chuồng heo có mùi hôi bằng vôi sống

Xử lý mùi hôi chuồng heo bằng vỏ chanh, vỏ cam, vỏ bưởi

Một mẹo xử lý mùi hôi chuồng heo không thể không  nhắc đến đó chính là dùng vỏ cam, vỏ chanh hoặc là vỏ bưởi. Khi chuồng heo nhà bạn bốc mùi nhẹ thì bạn nên sử dụng những loại vỏ này treo vào bên trong chuồng heo để khử mùi. Bởi mùi của các loại quả này sẽ lấn át được mùi của phân. Nhưng cách này bạn chỉ áp dụng được tạm thời và nó không làm cho mùi hôi bị biến mất hoàn toàn bởi nó không tác động đến gốc rễ mà chỉ lấn át đi mùi hôi thối.

 

Xử lý chuồng heo có mùi hôi bằng vỏ cam, chanh, bưởi

Xử lý chuồng heo có mùi hôi bằng vỏ cam, chanh, bưởi

Xử lý bằng hóa chất khử mùi

Hóa chất khử mùi cũng có công dụng xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả. Với những hóa chất này bạn bạn sẽ khử được mùi hôi cực kỳ nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức. Bạn chỉ cần ra những cửa tiệm thuốc thú y để mua sản phẩm và về rải vào những nơi cần xử lý mùi hôi là được. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng cách này khi chuồng heo nhà bạn bốc mùi quá nặng và bạn cần phải xử lý nhanh chóng. Bởi những hóa chất này có thể sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn và gây ô nhiễm môi trường.

 

Xử lý chuồng heo có mùi hôi bằng hóa chất khử mùi

Xử lý chuồng heo có mùi hôi bằng hóa chất khử mùi

Xử lý bằng chế phẩm sinh học

Thường những cách bình thường có thể sẽ làm giảm bớt mùi hôi, tuy nhiên những cách trên không thể xử lý được mùi hôi triệt để. Chủ yếu mùi hôi xuất phát từ chất thải, nếu chất thải không được xử lý thì sẽ dẫn đến mùi hôi kéo dài dai dẳng. Vì vậy để xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả thì bạn cần phải sử dụng những chế phẩm sinh học để phân hủy nhanh chóng lượng chất thải thải ra môi trường hàng ngày của heo. Với những chế phẩm sinh học này bạn sẽ không cần phải lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường, cũng như là chất thải sẽ được phân hủy nhanh chóng, giảm thiểu mùi hôi đáng kể.

 

Xử lý chuồng heo có mùi hôi bằng chế phẩm sinh học

Xử lý chuồng heo có mùi hôi bằng chế phẩm sinh học

>>> Xem thêm: Cách khử mùi cống trong nhà vệ sinh chung cư

Lưu ý xử lý mùi hôi chuồng heo đúng cách

Bên cạnh những cách xử lý mùi hôi chuồng heo hiệu quả, thì để chuồng heo nhà bạn luôn được thông thoáng, sạch sẽ bạn cần phải chú ý một số điều sau:

- Để chuồng heo ít bị hôi và không ảnh hưởng đến những hộ gia đình xung quanh bạn nên chú ý bố trí chuồng heo sao cho cách xa hàng xóm nhất có thể.

- Xung quanh chuồng heo bạn nên trồng nhiều cây xanh để giúp cho không khí được trong lành và giảm bớt mùi hôi.

- Bạn cũng nên quan tâm đến việc lót sàn để thấm đi những chất thải, hút ẩm và giúp cho mùi ít hơn, khi lót sàn việc vệ sinh chuồng trại của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

- Muốn xử lý mùi hôi bạn phải khử mùi từ nguồn , phân heo khi dọn dẹp nếu quá nhiều bạn có thể làm thành hố biogas vừa tiết kiệm được tiền lại vừa không gây ra mùi hôi.

- Chuồng trại của bạn cũng nên vệ sinh thường xuyên, lượng thức ăn cho heo hàng ngày cần phải vừa đủ, không quá nhiều vì những thức ăn thừa cũng sẽ gây nên mùi hôi.

- Quan trong khi muốn xử lý mùi hôi bạn cần phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang để tránh gây nguy hiểm cho bản thân.

- Bạn nên hạn chế sử dụng hóa chất khử mùi để tránh ô nhiễm môi trường và gây nguy hại cho sức khỏe đàn lợn cũng như là sức khỏe của bạn.

Để xử lý mùi hôi chuồng heo thật ra không khó, nếu bạn biết áp dụng những cách phía trên sao cho hợp lý thì chuồng heo nhà bạn sẽ luôn thông thoáng, sạch sẽ và không có mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến gia đình. Chúc các bạn thành công!

Đăng nhập để post bài