CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 1 TOÀN PHÁT

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại hiệu quả

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại đang là một giải pháp được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên có rất nhiều bạn vẫn còn lo lắng liệu cách làm này có hiệu quả không hay là nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như là môi trường không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý hoạt động cũng như là những ưu nhược điểm của phương pháp này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Nước thải sinh hoạt hàng ngày là nơi chứa rất nhiều tạp chất cũng như là vi khuẩn, nếu xả trực tiếp ra môi trường điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, lâu dần sẽ khiến cho môi trường khu vực này trở nên ô nhiễm nặng. Vậy làm thế nào để nước thải ra môi trường mà vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn từ bộ tài nguyên và môi trường? Đừng lo lắng vì ngay sau đây mình sẽ giới thiệu đến bạn một giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại đang được rất nhiều hộ gia đình ứng dụng vào.

Nước thải sinh hoạt xử lý không đúng cách ảnh hưởng gì?

Như bạn đã biết nước thải sinh hoạt là những chất bẩn hàng ngày của chúng ta. Điều đó có nghĩa là bên trong nó sẽ chứa rất nhiều tạp chất gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như là môi trường. Cụ thể là:

Ảnh hưởng sức khỏe con người

Thông thường trong nước thải sinh hoạt sẽ có rất nhiều vi khuẩn và chúng tồn tại được rất lâu ngoài môi trường, trong đó cũng sẽ có các vi rút mang mầm bệnh cho con người. Hơn nữa bản thân thành phần của nước thải bao gồm các khí độc như CH4, H2S,... những chất này nếu hít phải trong thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể con người bị suy nhược, suy hô hấp và có thể sẽ dẫn đến ung thư.

 

Nước thải sinh hoạt xử lý không đúng cách ảnh hưởng đến sức khỏe

Nước thải sinh hoạt xử lý không đúng cách ảnh hưởng đến sức khỏe

Ảnh hưởng đến môi trường

Nước thải sinh hoạt không chỉ gây hại cho sức khỏe con người mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh. Cụ thể là:

Đối với môi trường đất: Nước thải sinh hoạt nếu chưa qua xử lý mà đưa trực tiếp ra môi trường, thì đất là nơi đầu tiên tiếp xúc. Khi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nước thải đất này sẽ bị nhiễm bẩn, nếu dùng đất để chăn nuôi hay trồng trọt thì nguồn thực phẩm của con người sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Đối với môi trường nước: Nhiều gia đình vì sợ xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại sẽ tốn chi phí cho nên đã lựa chọn xả thải trực tiếp ra môi trường, và hậu quả của việc này là môi trường nước bị ảnh hưởng rất nhiều, nhất là đối với mạch nước ngầm. Những gia đình có thói quen dùng nước giếng sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề do nước thải làm ô nhiễm nguồn nước.

Đối với môi trường không khí: Với môi trường không khí thì ô nhiễm sẽ biểu hiện qua các mùi hôi, khi hằng ngày phải tiếp xúc với những mùi này bạn sẽ cảm thấy thực sự rất khó chịu, cũng từ đó mà ảnh hưởng đến tinh thần cũng như là khó tập trung vào công việc, đặc biệt là làm giảm tuổi thọ.

 

Nước thải sinh hoạt xử lý không đúng cách ảnh hưởng đến môi trường

Nước thải sinh hoạt xử lý không đúng cách ảnh hưởng đến môi trường

>>> Xem Thêm: 40 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại có nên hay không?

Nước thải sinh hoạt là nơi chứa rất nhiều tạp chất bẩn, những vi khuẩn, nấm mốc, gây ô nhiễm không chỉ cho không khí mà còn ô nhiễm cả mạch nước ngầm. Như bạn cũng đã biết những ảnh hưởng này là cực kỳ nghiêm trọng và để lại hậu quả lâu dài. Vì vậy mà cần phải có một phương pháp xử lý kịp thời.

Để giải quyết vấn đề này nhiều người chọn xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại tuy nhiên lại có không ít những ý kiến trái chiều cho rằng giải pháp này không giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường. Vậy có nên dùng bể tự hoại để xử lý nước thải hay không? 

Hiện nay, mô hình bể tự hoại đã lan rộng ra rất nhiều, đây là phương pháp được đánh giá rất cao bởi khả năng lọc và loại bỏ chất thải cực kỳ nhanh, hơn nữa vận hành lại ổn định, ít tốn chi phí. Hiệu suất  xử lý cao gấp 3 lần so với tự hoại bình thường. Minh chứng cho thấy nhiều cuộc thử nghiệm giải pháp này đã đạt được kết quả ngoài sức tưởng tượng. So với lúc trước thì khi dùng phương pháp này môi trường đã cải thiện rất nhiều.

 

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại 

Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại đang dần trở thành xu hướng tất yếu, bởi tính hiệu quả cũng như là vận hành ổn định. Vì thế mà các gia đình, trang trại, công trình,... đều sử dụng phương pháp này để thu gom nước thải sinh hoạt.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại theo nguyên tắc gì?

Bể tự hoại hoạt động theo nguyên tắc rất đơn giản. Tất cả chất thải sinh hoạt sau khi xả ra sẽ được dẫn xuống một ngăn chứa, lúc này các vi khuẩn sẽ tiến hành phân hủy các chất bẩn. Những vi khuẩn này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình lên men sau đó phân tách và tạo ra những chất khí. Những cặn bẩn chưa lắng lại kịp sẽ tiếp tục được chuyển sang ngăn thứ 2 được gọi là ngăn lắng. Những tạp chất sẽ lắng lại trong ngăn này và còn lại là nước không chứa cặn bẩn sẽ thoát ra môi trường.

 

Nguyên tắc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Nguyên tắc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại có ưu điểm gì?

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại có rất nhiều ưu điểm, điển hình như:

- Bể tự hoại giúp tiết kiệm chi phí tối đa

- Chiếm diện tích nhỏ cho nên phù hợp với tất cả các hộ gia đình.

- Có sức chứa lớn, khả năng lọc và xử lý chất thải nhanh chóng với hiệu suất rất cao.

- Một ưu điểm nữa đó chính là tỷ lệ rủi ro thấp lại có độ bề cũng như là thời gian sử dụng rất lâu.

- Đường ống nước của bể được thiết kế theo chiều dốc cho nên nước thải sinh hoạt sẽ chảy vào bể rất dễ dàng và hạn chế tối đa vấn đề trào ngược.

 

Ưu điểm khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Ưu điểm khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

>>> Xem thêm: Khử mùi hôi cống nhà vệ sinh chung cư

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại có nhược điểm gì?

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm kể trên thì giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại cũng gặp một số hạn chế như sau:

- Khi sử dụng loại bể này do nhiều người không biết cách cho nên thường sẽ đổ rất nhiều giấy vệ sinh, thức ăn dư thừa vào. Sau một thời gian sử dụng sẽ gây tắc nghẽn, trường hợp này đòi hỏi phải hút sạch thì bể mới có thể hoạt động bình thường.

- Những kỹ thuật để có thể xây dựng loại bể này rất phúc tạp, đòi hỏi phải rất nhiều thời gian lắp đặt.

- Khâu hút bùn của bể có một hạn chế nho nhỏ đó là rất khó lắp đặt và tốn kém bởi vì bể có nhiều ngăn.

 

Nhược điểm khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Nhược điểm khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại cần lưu ý gì?

- Khi sử dụng để bể được hoạt động trơn tru, không gặp bất cứ sự cố nào thì cần phải tham khảo một số lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại dưới đây:

- Do quá trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại mất rất nhiều thời gian, cho nên sau một thời gian sử dụng bạn cần hút bể định kỳ để tránh tình trạng bể đầy và gây nên những khó khăn trong sinh hoạt.

- Khi sử dụng bạn nhất định không được bỏ các vật dụng khó phân hủy vào bể , các vật này sẽ gây cản trở quá trình phân hủy cũng như là làm bể đầy rất nhanh.

- Những hóa chất bạn thường dùng để làm sạch hàng ngày khi vào bể sẽ khiến cho những vi khuẩn phân hủy nước thải chết đi vì vậy bạn cũng nên hạn chế sử dụng.

- Khi sử dụng bể xây, bạn cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ nước thải bị thấm ra ngoài do nứt bể, để tránh tình trạng này bạn cần thường xuyên kiểm tra bể.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là một phương pháp rất hiệu quả, qua đây rất mong mọi người có thể áp dụng nó để giúp cho môi trường ngày càng trong sạch cũng như là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta. 

Đăng nhập để post bài